ไม่ไหวแล้ว!! “รอสซี่” กระตุ้น “ยามาฮ่า” ใช้ “วี4” เพื่อต่อกรคู่แข่ง

“เดอะด็อกเตอร์” วาเลนติโน รอสซี่ แชมป์โลก 7 สมัยชาวอิตาลี ออกอาการทนไม่ได้เมื่อขอร้องให้ ยามาฮ่า ต้นสังกัดเปลี่ยนรูปแบบเครื่องยนต์จาก 4 สูบ ไปสู่บล็อก วี4 เพื่อเพิ่มสมรรถนะให้ต่อกรกับ ฮอนด้า กับ ดูคาติ ได้

ปัจจุบัน ยามาฮ่า กับ ซูซูกิ เป็นเพียงแค่ 2 ค่ายที่ยังใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงลงแข่งขันแย่งแชมป์โมโตจีพี ขณะที่ทีมคู่แข่งอย่าง ฮอนด้า และ ดูคาติ รวมถึง อพริเลีย และ เคทีเอ็ม ต่างก็เปลี่ยนใช้เครื่องยนต์บล็อก วี4 กันหมดแล้ว ซึ่งนั้นอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ ยามาฮ่า ไม่ประสบความสำเร็จได้แชมป์มาแล้วถึง 22 สนาม โดยการคว้าแชมป์สนามล่าสุดของ ยามาฮ่า ต้องย้อนไปเมื่อปี 2017 ที่แอสเซ่น เลยทีเดียว

จนทำให้ รอสซี่ ถึงกับอดรนทนไม่ได้ และต้องออกมาร้องขอ ยามาฮ่า ให้เปลี่ยนไปใช้บล็อก วี4 เหมือนคู่แข่งทีมอื่นๆ โดยเจ้าของฉายา “เดอะด็อกเตอร์” กล่าวว่า มันมีความเป็นไปได้ที่เครื่องยนต์คือปัญหาของ ยามาฮ่า ดูเหมือนว่าในปีที่ผ่านมา ดูคาติ และ ฮอนด้า ต่างก็พัฒนาตัวเองไปมากหากเทียบกับ ยามาฮ่า พวกเขามีรูปแบบ วี ขณะที่ ยามาฮ่า ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง มันอาจเป็นสาเหตุหลักๆ ก็ได้

แชมป์โลก 7 สมัยชาวอิตาลี กล่าวต่อว่า 3 ฤดูกาลที่ผ่านมา ยามาฮ่า ออกสตาร์ทฤดูกาลด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม แต่ตลอดทั้งฤดูกาลโดยเฉพาะครึ่งหลังดูเหมือนว่า ทีมของเราต้องกลับเป็นรองคู่แข่งลงอย่างมาก หากย้อนดูผลงานส่วนตัวของเขาจะเห็นได้ว่า มีขึ้นโพเดี้ยมเยอะมากในครึ่งฤดูกาลแรก ซึ่งมากกว่าครึ่งฤดูกาลหลัง และมันก็เกิดขึ้นในช่วง 3 ฤดูกาลล่าสุด ดูเหมือนว่า ดูคาติ และ ฮอนด้า จะสามารถพัฒนารถแข่งได้ดีกว่าหากเทียบกับ ยามาฮ่า ดังนั้นนี่ละคือปัญหา ที่ ยามาฮ่า ต้องทำความเข้าใจว่า ทำไมถึงเป็นแบบนี้

สำหรับ รอสซี่ หล่นไปอยู่อันดับ 3 ของตารางแชมเปี้ยนชิพ หลังจากที่ทำได้ดีที่สุดเพียงคว้าอันดับ 7  ที่ ซาน มาริโน กรังด์ปรีซ์ ขณะที่ทีมเมทของเขาอย่าง “ท็อปกัน” มาเวอร์ริก บีญาเลส ก็ไม่ดีเช่นกันล่าสุดร่วงลงไปอยู่ในอันดับ 5 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ จากผลงานย่ำแย่ด้วยการคว้าอันดับ 12 ที่ ออสเตรีย และอันดับ 5 ที่ มิซาโน

ขอบคุณภาพจาก motogp.com

Leave a Reply