เล่นไม่ซื่อ!! “เอฟไอเอ็ม” แบน “นักบิดออสซี่” หลังใช้สารกระตุ้น

สมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ หรือ เอฟไอเอ็ม ตัดสินใจสั่งลงโทษแบน แอนโธนี เวสต์ อดีตนักบิดโมโตจีพีชาวออสเตรเลีย ที่ปัจจุบันไปโลดแล่นอยู่ในศึกเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ เป็นการชั่วคราวหลังตรวจพบสารกระตุ้นในการแข่งขันที่ มิซาโน

แถลงการณ์ของ เอฟไอเอ็ม ระบุว่า ปัสสาวะของ เวสต์ พบสารปนเปื้อนที่ผิดกฎการแข่งขัน โดยนักบิดที่ถูกตรวจพบสารกระตุ้นดังกล่าว จะถูกห้ามไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ หรือกิจกรรมใดๆ จนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบ

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ นักบิดแดนจิงโจ้ โดนแบน เพราะในปี 2012 เจ้าตัวก็เคยโดนแบนเป็นเวลา 1 ปีจากการตรวจสารกระตุ้นไม่ผ่าน ในช่วงที่แข่งขันโมโตทู

สำหรับ เวสต์ เคยคว้าแชมป์ เวิลด์ จีพี รุ่น 250 ซี.ซี., โมโตทู และ เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต โดยเขาลงบิดให้กับ ฮอนด้า ในปี 2001 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของรุ่น 500 ซี.ซี. และเป็นนักบิดทีมโรงงานของ คาวาซากิ ในศึก โมโตจีพี ระหว่างปี 2007-2008

นอกจากนี้ เวสต์ ยังกลับมาแข่งโมโตจีพี อีกครั้งในปี 2015 ในรุ่น โอเพ่น คลาส เคียงข้าง คาเรล อับราฮัม ภายใต้รถแข่ง ฮอนด้า ส่วนปัจจุบันเขาลงแข่งขันในศึกเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ รวมถึงศึกเอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ ด้วย

ขอบคุณภาพจาก motogp.com

Leave a Reply