อย่าพลาด!! 5 สถานที่ต้องแวะในบุรีรัมย์หลังชมศึก “พีทีที บีอาร์ไอซี” สนาม 4

บุรีรัมย์ ถึงแม้หลายคนจะบอกว่าเป็น “เมืองผ่าน” ไปยังจังหวัดต่างๆ แต่จะว่าไป บุรีรัมย์ ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็น “อันซีน” และน่าสนใจอยู่มากมาย ซึ่งถ้าหากแฟนมอเตอร์สปอร์ต ที่เดินทางมาชมศึก “พีทีที บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2018” สนามที่ 4 ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังไม่รู้ว่า จะไปไหนต่อ เมื่อดูการแข่งขันจบ วันนี้เราจะนำท่านไปรู้จักกับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน บุรีรัมย์ ครับผม

วนอุทยานภูเขากระโดง
สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกหนึ่งที่ของ บุรีรัมย์ เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง และมี “พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์อยู่บนยอดเขา เป็นที่เคารพสักการะของคนในท้องถิ่น รวมถึงมีพันธุ์ไม้แปลกๆ ที่หลายคนยังไม่เคยเห็นอีกด้วย

เขื่อนลำนางรอง   
ถ้าใครขี้ร้อน อยากเล่นน้ำ แนะนำมาที่นี่เลยครับ เขื่อนลำนางรอง เป็นพื้นที่โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงตามพระราชดำริ โดยนอกจาจะเป็นเขื่อนที่จะเก็บน้ำไว้ใช้ในงานเกษตรกรแล้ว ยังได้ปรับปรุงให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ มีบ้านพัก รับรอง ห้องประชุม และค่ายพักแรม  นอกจากนี้ยังมีโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูป (ดอยคำ) ผลิตผักผลไม้กระป๋องอีกด้วย

เพลาเพลิน บูติค รีสอร์ท แอนด์ แอดแวนเจ้อแคมป์
สถานที่ท่องเที่ยวเชิงศึกษา ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ 32 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทั้งบูติครีสอร์ต สถานที่จัดสัมมนา จัดทัศนศึกษาแบบพักแรม และแบบเช้าไปเย็นกลับสำหรับเยาวชน และกำลังจัดสร้างอุทยานไม้ดอกให้เที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ภายในพื้นที่มีฐานการเรียนรู้และเที่ยมชมมากมาย และกิจกรรมผจญภัยปืนหน้าผา ขับรถ ATV พายเรือพายัค และอื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งร้านอาหาร และ ร้านกาแฟ

ปราสาทเขาพนมรุ้ง
ถ้ามาที่บุรีรัมย์แล้ว ไม่ได้มา “ปราสาทเขาพนมรุ้ง” ก็เหมือนมาไม่ถึง บุรีรัมย์ เพราะ ปราสาทแห่งนี้ ได้รับการยกย่องว่า เป็นปราสาทหินที่งดงามมากแห่งหนึ่งของไทย ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้งซึ่งเคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน ตัวปราสาทสร้างด้วยหินทรายสีชมพู และศิลาแลงอย่างยิ่งใหญ่อลังการ โดยผู้คนมักจะเดินทางมา “ปราสาทเขาพนมรุ้ง” ในช่วงวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๕ (ประมาณเดือน เม.ย. – พ.ค.) ของทุกปีเพื่อชมปรากฎการณ์ธรรมชาติอันน่ามหัศจรรย์ พระอาทิตย์จะสาดแสงตรงเป็นลำทะลุช่องประตูปราสาททั้ง ๑๕ บานราวปาฏิหารย์และเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในรอบปีเท่านั้น

เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท  
ถ้าหากใครชอบช็อปปิ้ง หรือหาของพื้นเมืองไปฝากคนอื่นๆ แนะนำที่ถนนแห่งนี้ ซึ่งจะอยู่หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นตลาดสินค้าหลากหลายประเภททั้งอาหารคาวหวานสารพัดชนิดให้เลือกตามความชอบ   ผักผลไม้สดๆ จากกลุ่มตลาดนัดสีเขียว   สินค้าหัตถกรรมจากชุมชนต่างๆ ที่เดินทางมากจากหลายอำเภอ สินค้าหลายชนิดคนขายมานั่งสาธิตการทำให้ชมด้วย งานฝีมือ เสื้อผ้าสำเร็จรูป ภาพถ่ายเมืองบุรีรัมย์ทั้งเก่าและใหม่ สนองตอบความต้องการของคนทุกกลุ่มทุกวัย  ส่วนที่ลานไทรด้านข้างละลม มีการแสดงศิลปวัฒนธรรม ดนตรี ผลัดเปลี่ยนกันไปอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก buriramguru.com และ burirambta.wordpress.com

Leave a Reply