1.ปราสาทพนมรุ้ง

ปราสาทพนมรุ้ง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ในจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง เป็นโบราณสถานเนื่องในอิทธิพลอารยธรรมเขมรโบราณซึ่งมีความสำคัญมากๆ ของประเทศไทย ศาสนสถานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งก่อสร้างหลายยุคสมัยตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15-18 จึงทำให้มีความงดงามในด้านของสถาปัตยกรรม ความมหัศจรรย์ของปราสาทพนมรุ้งก็คือ จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกที่แสงอาทิตย์สาดส่องทะลุ 15 ช่องประตูของปราสาทพนมรุ้งในทุกๆ ปี ปีละ 4 ครั้ง ทำให้เกิดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งที่จัดขึ้นทุกๆ ปี

2.ปราสาทเมืองต่ำ

ปราสาทเมืองต่ำ หรือ ปราสาทหินเมืองต่ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่สำคัญ และสวยงามไม่น้อยไปกว่าปราสาทหินพนมรุ้ง ที่นี่เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู มีสถาปัตยกรรมแบบศิลปะขอมโบราณ และสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 16-17 ภายในบริเวณปราสาทเมืองต่ำ มีภาพจำหลักหินบนหน้าบัน และทับหลังที่สวยงามมาก เหมาะแก่การศึกษาด้านประวัติศาสตร์ และศิลปะสมัยขอมโบราณ มีจุดให้ถ่ายรูปสวยๆ หลายจุดภายในบริเวณปราสาท ลักษณะสถาปัตยกรรมด้านในของปราสาทเมืองต่ำนั้นได้รับการก่อสร้างด้วยฝีมือช่างในระดับช่างหลวง เรียกได้ว่าเป็นโบราณสถานที่สวยงามมาก

3.ช้าง อารีน่า

นอกจากปราสาทหินพนมรุ้งแล้ว ที่จังหวัดบุรีรัมย์ยังมีทีมฟุตบอลที่ถือว่าเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้ “ปราสาทสายฟ้า” คือฉายาของยอดทีมแดนอีสานใต้ ส่วน “ช้างอารีน่า” คือรังเหย้าของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ความพิเศษของที่นี่ก็คือ เป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยผ่านมาตรฐานระดับเวิล์ดคลาสจากฟีฟ่า สาวก คอบอลทั้งหลาย ถ้าได้มาเที่ยวบุรีรัมย์ แล้วไม่มาเช็กอินที่นี่ถือว่ายังมาไม่ถึง จ.บุรีรัมย์

4.สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สนามแข่งรถมาตรฐานสมาพันธ์รถยนต์นานาชาติ (FIA) คืออีกหนึ่งสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวต้องมาเช็กอิน ตั้งอยู่ด้านหลังของสนามช้างอารีน่า เป็นสนามแข่งรถที่ใหญ่ที่สุด และมีมาตราฐานโลกแห่งเดียวของประเทศไทย

มีการจัดการแข่งขันยานยนต์แทบทุกเดือน แนะนำศึกษาตารางแข่งขันก่อนมาเที่ยวชม เพราะ ถ้ามาวันที่มีการแข่งขันจะได้บรรยากาศมากๆ แต่ถ้ามาวันที่ไม่มีการแข่งขัน สนามก็ยังเปิดให้เข้าชมได้ตามปกติ

5.บุรีรัมย์ คาสเซิล

คอมมูนิตี้มอลล์ที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดบุรีรัมย์อยู่ด้านหลังของสนามช้างอารีน่า ในคอนเซ็ปต์ กิน..เที่ยว..ที่เดียวจบ แบ่งส่วน Community mall โดยจัดโซน ได้แก่
1. ร้านอาหาร ร้านกาแฟ มีทั้งอาหารสัญชาติไทย ฝรั่ง และญี่ปุ่น
2. Shopping เสื้อผ้า แฟชั่น ของที่ระลึก motor sport Apprel
3. Kidzone โรงเรียนพิเศษ Playgroud สำหรับเด็กๆ
4. Service It ธนาคาร
5. Food court ,ลานกิจกรรม สำหรับมีกิจกรรมกลุ่ม หรือ การแสดงต่างๆ
6. Night life wonderland …เดินครบก็คงจะเริ่มเหนื่อยแล้วละครับ

บุรีรัมย์ คาสเซิล ยังเป็นเหล่งแฮงค์เอาท์ของแฟนฟุตบอล ถือเป็นคลับของของชาว GU12 ที่บุรีรัมย์ คาสเซิล ทุกๆร้าน ให้ส่วนลดพิเศษโดยไม่ต้องมีบัตร สำหรับผู้ใส่เสื้อที่มี โลโก้สโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ดังนั้นแนะนำว่าให้ใส่เสื้อมีตราสโมสรมาจะดีกว่า รับรองว่าได้ส่วนลดแน่นอนมาก

6.วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง

วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีปากปล่องทะลุเห็นได้ชัดเจน จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว และที่ศึกษาประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยาและชีววิทยา บนเขากระโดงยังมีโบราณสถานสมัยขอมที่สำคัญ คือ รอยพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ชื่อว่า “พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนในท้องถิ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมี สะพานพิสูจน์ศรัทธาสาธุชน หรือ บันไดนาคราช ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2512 เพื่อเป็นทางเดินขึ้นไปสักการะบูชาพระสุภัทรบพิตรซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขากระโดง จำนวน 297 ขั้น ทำให้เกิดงานประเพณีขึ้นเขากระโดง ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี และร่วมทำบูญงานประกวดกวนข้าวทิพย์–ตักบาตรรเทโวโรหณะ ในช่วงก่อนวันออกพรรษาและวันออกพรรษาอีกด้วย

7.ถนนคนเดินเซราะกราว

ถนนคนเดิน เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่มีสินค้าหลากหลายประเภท ทั้งเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์โอท็อปต่างๆ อาหารคาวหวาน ผักผลไม้จากกลุ่มตลาดนัดสีเขียว สินค้าหัตถกรรมจากชุมชนจากหลายอำเภอมารวมไว้ในที่เดียว

นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรี ศิลปวัฒนธรรมต่างๆ หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมาแสดงบนเวทีอยู่เป็นประจำ ทำให้ที่นี่มีสีสัน และคึกคักมากทีเดียว โดยถนนคนเดินจะมีในทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่างๆ

8.สวนนก

ตั้งอยู่ตำบลสะแกซำ อยู่ในบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นฝูงนกชนิดต่าง ๆ กว่า 100 ชนิดที่บินมาอาศัย โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เมษายน จะมีฝูงนกมาอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ บางชนิดใกล้สูญพันธุ์และหาดูได้ยาก เช่น นกเป็ดหงส์ นกเป็ดก่า และนกกาบบัว เป็นต้น ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ ชอบที่จะดูนกเพลิน ๆ เคล้ากับบรรยากาศดี ๆ ที่นี่เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจมากๆ อีกที่หนึ่ง

9.เขื่อนลำนางรอง

เขื่อนลำนางรอง เป็นเขื่อนดินฐานคอนกรีตขนาดใหญ่ ซึ่งนอกจากจะกักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตรแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งของบุรีรัมย์ที่ชิลสุดๆ ที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ทะเลสาบแห่งอีสานใต้” เลยทีเดียว เพราะจะมีทะเลสาบเหนือเขื่อนกว้างใหญ่ และสวยงาม มีหาดทรายเทียมให้ลงเล่นน้ำ มีซุ้มนั่งชมวิวริมหาด และมีร้านอาหารหลายร้านให้ได้อร่อยกัน พร้อมเมนูเด็ดปลาสดจากเขื่อน และอาหารพื้นเมืองของอีสานสุดแซ่บ

10.ปลายนาคาเฟ่

ปลายนา คาเฟ่ กระสัง อีกหนึ่งที่ชิล ควรแก่การไปเช็คอินนั่งจิบกาแฟเพลินๆ ท่ามกลางธรรมชาติสุดแสนจะร่มรื่นในอำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ที่นี่จะรายล้อมไปด้วยนาข้าวสีเขียวขจี เห็นแล้วสดชื่นสบายตามากๆ ตัวร้านตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ พร้อมเสิร์ฟเมนูอร่อยมากมาย ยังไงวันหยุดนี้ก็ลองแวะไปชิลได้

11.สวนคุณปู่ บุรีรัมย์

สวนคุณปู่ บุรีรัมย์ คาเฟ่สุดชิลในบุรีรัมย์ ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ นอกจากการมานั่งชิลจิบกาแฟ แลฝูงควายแล้ว ที่นี่ยังมีไฮไลท์เป็นนาข้าวสีเขียวขจี และสะพานที่ทอดยาวเข้าไปในนาข้าว ทำให้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และได้ฟีล เดินถ่ายรูปสวยๆ อีกด้วย

12.เพ-ลา เพลิน

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน หรือ เพลาเพลิน เป็นอีกที่เที่ยวหนึ่งในบุรีรัมย์ที่น่าสนใจมากๆ เพราะที่นี่เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้สำหรับเด็กๆ และบุคคลทั่วไป รวมถึงยังเป็นที่เที่ยวให้เราได้ไปเดินชิล ถ่ายรูปสวยๆ กับ อุทยานไม้ดอก และเรือนจัดแสดงพืชพันธุ์นานาชนิด

ไฮไลท์ของที่นี่จะอยู่ที่เรือนกระจก ซึ่งจะจัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่จะมีทั้ง ดอกทิวลิปสวยๆ หลากหลายสีสันชรวมถึงดอกลิลลี่สีขาวสวย เรียกได้ว่ามาทุกฤดู ได้ชมดอกไม้ไม่เหมือนกันสักฤดูเลยค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดแสดงพันธุ์ไม้ในโซนอื่นๆ อีกมากมาย ทั้ง เฟิร์นพันธุ์ต่างๆ พืชทะเลทราย และอื่นๆ

13.จุดชมวิวผาแดง

จุดชมวิวผาแดง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ของจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก ในช่วงพระอาทิตย์ตก นักท่องเที่ยวจะได้เห็นแสงสุดท้ายของวันที่ลาลับไปพร้อมกับผืนป่า และสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ อาจจะได้พบกับทะเลหมอกที่สวยงาม ปกคลุมป่าดงใหญ่ และเทือกเขาบรรทัด

14.หาดปราสาททอง

ตั้งอยู่ที่อำเภอหนองกี่ เพิ่งเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2559 เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ บรรยากาศร่มรื่นด้วยแนวต้นไม้ริมหาด รวมถึงยังมีทางเดินริมหาดเอาไว้ให้คุณนั่งเล่นเดินเล่นแบบชิล ๆ ส่วนใหญ่แล้วที่นี่จะคึกคักในช่วงวันหยุด เพราะครอบครัวจะพากันจูงมือลูกหลานมาเที่ยว มาเล่นน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวแลนด์มาร์กบุรีรัมย์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

15.วัดเกาะแก้วธุดงคสถาน (วัดระหาน)

ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน ภายในวัดประดิษฐานพระมหาธาตุรัตนเจดีย์ สร้างขึ้นจากดำริของหลวงปู่จันทร์แรม เขมสิริ พระเกจิชื่อดัง เพื่อเป็นปูชนียสถานระลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และใช้เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่หลวงปู่จันทร์แรม อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา ภายในวัดสงบร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นที่ที่พุทธศาสนิกชนเดินทางมาทำบุญและปฏิบัติธรรม รวมถึงยังจะได้เห็นฝูงนกยูงจำนวนมากภายในวัด

16.วัดป่าเขาน้อย

วัดป่าเขาน้อย ตั้งอยู่ติดเขตวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นป่าธรรมชาติร่มรื่น และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบเงียบ ภายในวัดป่าเขาน้อยมี พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ ซึ่งสร้างขึ้นจากแรงเคารพศรัทธาของศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกฐธาตุ และเป็นเครื่องระลึกถึงพระคุณแห่งหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ พระสายธรรมยุติและเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่น

17.วัดเขาอังคาร

วัดเขาอังคาร หรือ วัดเขาพระอังคาร ตั้งอยู่บนยอดเขาอังคาร บริเวณที่ตั้งวัดเป็นปากปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นที่ตั้งของโบราณสถานสมัยทวารวดี เพราะพบเสมาหินแกะสลักเป็นจำนวนมาก วัดเขาอังคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบวัดพุทธศิลป์ผสมศิลปะขอม ซึ่งเป็นแนวเดียวกันกับปราสาทหินเขาพนมรุ้ง จึงสันนิษฐานว่าอาจจะสร้างมาในสมัยเดียวกับปราสาทหินพนมรุ้ง หรือในยุคที่ขอมเรืองอำนาจ

ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น โบสถ์ 3 ยอด ภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวพุทธชาดกเป็นภาษาอังกฤษในโบสถ์ ใบเสมาพันปี พระพิฆเนศงาเดียว พระพุทธ 109 องค์ พระตำหนักศักดิ์สิทธิ์ และเทวรูปเจ้าเมืองขอม เป็นต้น