17 สถานที่ท่องเที่ยวในบุรีรัมย์

1. ปราสาทพนมรุ้ง

ปราสาทพนมรุ้ง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ในจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง เป็นโบราณสถานเนื่องในอิทธิพลอารยธรรมเขมรโบราณซึ่งมีความสำคัญมากๆ ของประเทศไทย ศาสนสถานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งก่อสร้างหลายยุคสมัยตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15-18 จึงทำให้มีความงดงามในด้านของสถาปัตยกรรม ความมหัศจรรย์ของปราสาทพนมรุ้งก็คือ จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกที่แสงอาทิตย์สาดส่องทะลุ 15 ช่องประตูของปราสาทพนมรุ้งในทุกๆ ปี ปีละ 4 ครั้ง ทำให้เกิดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งที่จัดขึ้นทุกๆ ปี

2. ปราสาทเมืองต่ำ

ปราสาทเมืองต่ำ หรือ ปราสาทหินเมืองต่ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่สำคัญ และสวยงามไม่น้อยไปกว่าปราสาทหินพนมรุ้ง ที่นี่เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู มีสถาปัตยกรรมแบบศิลปะขอมโบราณ และสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 16-17 ภายในบริเวณปราสาทเมืองต่ำ มีภาพจำหลักหินบนหน้าบัน และทับหลังที่สวยงามมาก เหมาะแก่การศึกษาด้านประวัติศาสตร์ และศิลปะสมัยขอมโบราณ มีจุดให้ถ่ายรูปสวยๆ หลายจุดภายในบริเวณปราสาท ลักษณะสถาปัตยกรรมด้านในของปราสาทเมืองต่ำนั้นได้รับการก่อสร้างด้วยฝีมือช่างในระดับช่างหลวง เรียกได้ว่าเป็นโบราณสถานที่สวยงามมาก

3. ช้าง อารีนา

นอกจากปราสาทหินพนมรุ้งแล้ว ที่จังหวัดบุรีรัมย์ยังมีทีมฟุตบอลที่ถือว่าเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้ “ปราสาทสายฟ้า” คือฉายาของยอดทีมแดนอีสานใต้ ส่วน “ช้างอารีน่า” คือรังเหย้าของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ความพิเศษของที่นี่ก็คือ เป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยผ่านมาตรฐานระดับเวิล์ดคลาสจากฟีฟ่า สาวก คอบอลทั้งหลาย ถ้าได้มาเที่ยวบุรีรัมย์ แล้วไม่มาเช็กอินที่นี่ถือว่ายังมาไม่ถึง จ.บุรีรัมย์

4. สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สนามแข่งรถมาตรฐานสมาพันธ์รถยนต์นานาชาติ (FIA) คืออีกหนึ่งสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวต้องมาเช็กอิน ตั้งอยู่ด้านหลังของสนามช้างอารีน่า เป็นสนามแข่งรถที่ใหญ่ที่สุด และมีมาตราฐานโลกแห่งเดียวของประเทศไทย

มีการจัดการแข่งขันยานยนต์แทบทุกเดือน แนะนำศึกษาตารางแข่งขันก่อนมาเที่ยวชม เพราะ ถ้ามาวันที่มีการแข่งขันจะได้บรรยากาศมากๆ แต่ถ้ามาวันที่ไม่มีการแข่งขัน สนามก็ยังเปิดให้เข้าชมได้ตามปกติ

5. วงเวียนอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1

วงเวียนอนุสาวรีย์พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่1) เป็นอนุสาวรีย์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองบุรีรัมย์ ใครมา จ.บุรีรัมย์ ต้องไม่พลาดที่จะมาสักการะเพื่อเป็นสิริมงคล เชื่อกันว่าสถานที่เเห่งนี้ศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ใครมากราบไหว้ขอพรสิ่งใดก็มักจะสมปราถนาในเรื่องที่ขอ โดยอนุเสาวรีย์ตั้งอยู่ข้าง ม.ราชภัฏบุรีรัมย์

สำหรับอนุสาวรีย์พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่1) เป็นอนุสาวรีย์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองบุรีรัมย์มาอย่างยาวนานบอกเล่าถึงเรื่องราวครั้งตอนที่ท่านได้เสร็จมายังเมืองบุรีรัมย์และตั้งเมืองบุรีรัมย์ในพื้นที่ตรงนี้

6. วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง

วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีปากปล่องทะลุเห็นได้ชัดเจน จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว และที่ศึกษาประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยาและชีววิทยา บนเขากระโดงยังมีโบราณสถานสมัยขอมที่สำคัญ คือ รอยพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ชื่อว่า “พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนในท้องถิ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมี สะพานพิสูจน์ศรัทธาสาธุชน หรือ บันไดนาคราช ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2512 เพื่อเป็นทางเดินขึ้นไปสักการะบูชาพระสุภัทรบพิตรซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขากระโดง จำนวน 297 ขั้น ทำให้เกิดงานประเพณีขึ้นเขากระโดง ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี และร่วมทำบูญงานประกวดกวนข้าวทิพย์–ตักบาตรรเทโวโรหณะ ในช่วงก่อนวันออกพรรษาและวันออกพรรษาอีกด้วย

7. ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์

ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์ เป็นศาลหลักเมืองที่มีความสวยงามอลังการเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบุรีรัมย์ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เป็นที่เคารพสักการะบูชาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียงแต่เดิมเป็นเพียงศาลที่มีขนาดเล็กๆ แต่พอเริ่มชำรุดทรุดโทรม ทางกลุ่มข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนชาวบุรีรัมย์ จึงเห็นควรให้สร้างศาลหลักเมืองขึ้นมาใหม่ ในปี พ.. 2548 โดยให้ทางกรมศิลปากรช่วยทำการออกแบบในรูปแบบศิลปะขอมโบราณเพื่อเป็นการบ่งบอกเอกลักษณ์และตัวตนของคนชาวบุรีรัมย์ได้อย่างชัดเจนและที่สำคัญเป็นการรักษาวัฒนธรรมอันดีงามไว้ในคนรุ่นหลังได้สืบทอดกันต่อไป

ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์ ตั้งอยู่ที่ถนนจิระ เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปสักการะกันได้ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น ภายในอนุญาติให้ถ่ายภาพได้

8. วัดเขาอังคาร

วัดเขาอังคาร หรือ วัดเขาพระอังคาร ตั้งอยู่บนยอดเขาอังคาร บริเวณที่ตั้งวัดเป็นปากปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นที่ตั้งของโบราณสถานสมัยทวารวดี เพราะพบเสมาหินแกะสลักเป็นจำนวนมาก วัดเขาอังคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบวัดพุทธศิลป์ผสมศิลปะขอม ซึ่งเป็นแนวเดียวกันกับปราสาทหินเขาพนมรุ้ง จึงสันนิษฐานว่าอาจจะสร้างมาในสมัยเดียวกับปราสาทหินพนมรุ้ง หรือในยุคที่ขอมเรืองอำนาจ

ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น โบสถ์ 3 ยอด ภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวพุทธชาดกเป็นภาษาอังกฤษในโบสถ์ ใบเสมาพันปี พระพิฆเนศงาเดียว พระพุทธ 109 องค์ พระตำหนักศักดิ์สิทธิ์ และเทวรูปเจ้าเมืองขอม เป็นต้น

9. วัดป่าเขาน้อย

วัดป่าเขาน้อย ตั้งอยู่ติดเขตวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นป่าธรรมชาติร่มรื่น และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบเงียบ ภายในวัดป่าเขาน้อยมี พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ ซึ่งสร้างขึ้นจากแรงเคารพศรัทธาของศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกฐธาตุ และเป็นเครื่องระลึกถึงพระคุณแห่งหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ พระสายธรรมยุติและเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่น

10. ตลาดช้างไนท์เซราะกราว

ตลาดนัดสุดชิคติดสนามช้างอารีนาแหล่งช้อปปิ้งอาหารขึ้นชื่อของบุรีรัมย์ที่นี่มีของกินหลากหลายเมนูเด็ดให้เลือกสามารถทานอาหารได้ทั้งก่อนและหลังชมฟุตบอล

บรรยากาศสุดชิล นั่งทานอาหารรับลมบนสนามหญ้า พร้อมฟังดนตรีสดที่ หลากหลายวงดนตรีที่แวะเวียนมาเล่นให้ฟังตลอด เปิดให้บริการทุกวันจนถึง 22.00 .

11. อ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก

อ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านบัว อ.เมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ห่างจากตัวเมือง 13 กม. และเลยวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ไป 5 กม. เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่จะพลาดไม่ได้ในการมาเที่ยว จ.บุรีรัมย์ ที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบุรีรัมย์ ด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบ เย็นสบาย และสดชื่น ทำให้ตอนเย็นจะมีประชาชนมานั่งชิล และนั่งทานอาหารบริเวณนี้

นอกจากจะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจแล้ว อ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มากยังเป็นหนึ่งในเส้นทางการวิ่งของ บุรีรัมย์ มาราธอน ในระยะ 42.195 ทำให้เราจะเห็นประชาชนมาใช้บริเวณนี้ในการออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก

12. เขื่อนลำนางรอง

วัดป่าเขาน้อย ตั้งอยู่ติดเขตวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นป่าธรรมชาติร่มรื่น และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบเงียบ ภายในวัดป่าเขาน้อยมี พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ ซึ่งสร้างขึ้นจากแรงเคารพศรัทธาของศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกฐธาตุ และเป็นเครื่องระลึกถึงพระคุณแห่งหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ พระสายธรรมยุติและเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่น

13. สวนคุณปู่

สวนคุณปู่ ตั้งอยู่ที่ ตำบลสะแกโพรง อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนและจุดเช็คอินใหม่ของบุรีรัมย์เลยสวนคุณปู่แห่งนี้เหมือนกับเป็นมรดกตกทอดมาจากสมัยรุ่นคุณปู่ที่ได้เอามาพัฒนาจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดชิลล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติวิวสวยๆและบรรยากาศดีๆ

ด้านในของ สวนคุณปู่ จะสร้างติดกับบริเวณของทุ่งนา ตกแต่งในสไตล์แบบบ้านๆ สัมผัสวิถีชีวิต ให้นักท่องเที่ยวได้มาเช็คอินกัน ทั้งบริเวณของ ร้านกาแฟ ที่มีซุ้มนั่งรับประทานอาหารจิบกาแฟ สะพานแขวนจำลอง  และสะพานไม้ ที่ทอดยาวไปตามทุ่งนา ไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวสายเซลฟี่ถ่ายรูปได้เช็คอินกันสวยๆ อีกด้วย ไม่ว่าใครที่ได้มาที่นี่ ก็จะต้องผ่อนคลายและประทับใจไปตามๆ กัน

17. เพ-ลา เพลิน

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน หรือ เพลาเพลิน เป็นอีกที่เที่ยวหนึ่งในบุรีรัมย์ที่น่าสนใจมากๆ เพราะที่นี่เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้สำหรับเด็กๆ และบุคคลทั่วไป รวมถึงยังเป็นที่เที่ยวให้เราได้ไปเดินชิล ถ่ายรูปสวยๆ กับ อุทยานไม้ดอก และเรือนจัดแสดงพืชพันธุ์นานาชนิด

ไฮไลท์ของที่นี่จะอยู่ที่เรือนกระจก ซึ่งจะจัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่จะมีทั้ง ดอกทิวลิปสวยๆ หลากหลายสีสันชรวมถึงดอกลิลลี่สีขาวสวย เรียกได้ว่ามาทุกฤดู ได้ชมดอกไม้ไม่เหมือนกันสักฤดูเลยค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดแสดงพันธุ์ไม้ในโซนอื่นๆ อีกมากมาย ทั้ง เฟิร์นพันธุ์ต่างๆ พืชทะเลทราย และอื่นๆ

18. The Tower cafe & hangout

The Tower cafe & hangout แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ใจกลางเมืองบุรีรัมย์ ที่นี่เป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว ทั้งคาเฟ่ทั้งร้านขนมทั้งร้านไอศกรีมทั้งร้านอาหาร ทั้งยังเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ ที่เปิดให้นัดพบกันได้ทั้งช่วงกลางวัน และยามค่ำคืน เอาใจสายแฮงค์เอาท์

ถ้าถามว่า คาเฟ่ในบุรีรัมย์ร้านไหนมีมุมถ่ายรูปเยอะที่สุด The Tower Cafe&Hangout ต้องอยู่ในอันดับต้นๆ คาเฟ่สไตล์ลอฟท์ เท่ๆแห่งนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่ Tower หรือหอคอยสูง 3-4 ชั้น เดินขึ้นไปกินลมชมวิวมุมสูงได้ โต๊ะที่นั่งมีให้เลือกหลายโซน ทั้งห้องแอร์และกลางแจ้ง สามารถถ่ายรูปได้ทุกมุม มุมแปลกๆ ใหม่ๆ จัดว่าเยอะ อาหารเครื่องดื่มราคาไม่แพงอีกด้วย เปิดบริการตั้งแต่เช้าจรดค่ำ รับรองว่าใครที่มาที่นี่ต้องได้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ใหม่แน่นอน

14.หาดปราสาททอง

ตั้งอยู่ที่อำเภอหนองกี่ เพิ่งเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2559 เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ บรรยากาศร่มรื่นด้วยแนวต้นไม้ริมหาด รวมถึงยังมีทางเดินริมหาดเอาไว้ให้คุณนั่งเล่นเดินเล่นแบบชิล ๆ ส่วนใหญ่แล้วที่นี่จะคึกคักในช่วงวันหยุด เพราะครอบครัวจะพากันจูงมือลูกหลานมาเที่ยว มาเล่นน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวแลนด์มาร์กบุรีรัมย์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

15.วัดเกาะแก้วธุดงคสถาน (วัดระหาน)

ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน ภายในวัดประดิษฐานพระมหาธาตุรัตนเจดีย์ สร้างขึ้นจากดำริของหลวงปู่จันทร์แรม เขมสิริ พระเกจิชื่อดัง เพื่อเป็นปูชนียสถานระลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และใช้เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่หลวงปู่จันทร์แรม อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา ภายในวัดสงบร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นที่ที่พุทธศาสนิกชนเดินทางมาทำบุญและปฏิบัติธรรม รวมถึงยังจะได้เห็นฝูงนกยูงจำนวนมากภายในวัด