แบบนี้นี่เอง!! ที่มาของการเลือกเบอร์เหล่าบรรดายอดนักบิด

เคยสงสัยไหมครับว่า นักแข่งแต่ละคนเลือกหมายเลขแข่งของตัวเองได้ตามอำเภอใจหรือไม่ และมีเบอร์ไหนที่มีการสงวนสิทธิ์ไม่ให้ใช้กันบ้าง ไปติดตามกันเลยครับ

การเลือกเบอร์ของนักบิดทั้งหลาย จะสามารถเลือกหมายเลขได้ตั้งแต่ 2 – 99 โดยหมายเลข 1 จะสงวนไว้สำหรับแชมป์โลก ณ เวลานั้น

โดยหลักในการเลือกนั้น ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของนักแข่ง ที่จะนำหมายเลขนั้นมาใช้สร้างเรื่องราวและความเป็นตัวตนของตนเอง อย่าง เคซี่ย์ สโตเนอร์ อดีตแชมป์โลกชาวออสเตรเลีย กับ ดานี่ เปโดรซ่า นักบิดสเปนที่ประกาศรีไทร์หลังจบฤดูกาลนี้ ยังเลือกใช้หมายเลข 27 กับ 26 ซึ่งเป็นเบอร์ที่พวกเขาเริ่มต้นแข่งขันในศึกสแปนิช จูเนียร์ กรังด์ปรีซ์

ขณะที่ “เดอะด็อกเตอร์” วาเลนติโน่ เลือกใช้หมายเลข 46 ก็เนื่องจากเป็นเลขที่ กราเซียโน่ รอสซี่ คุณพ่อของเขาใช้สมัยเป็นนักบิด

ส่วนนักบิดในโมโตทู หรือ โมโตทรี เมื่อได้เลื่อนขึ้นมาแข่งในรุ่นโมโตจีพี และพบว่ามีเลขซ้ำกับนักแข่งเก่าในรุ่นนั้น จะต้องเปลี่ยนเลขใหม่ รวมถึงการเลือกเลขบางเลขนั้น หากซ้ำกับนักแข่งผู้ล่วงลับ หรือนักแข่งระดับตำนานที่เกษียณไปแล้ว ก็จะเว้นเอาไว้เพื่อเป็นเกียรติแก่พวกเขา อาทิ

หมายเลข 34 เป็นหมายเลขของ เควิน ชวานซ์ ยอดนักบิดชาวอเมริกัน ที่เชิดชูในความสำเร็จของเขา ซึ่งเบอร์นี้ อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ เคยใช้ตอนแข่งรุ่น 250 ซีซี แต่พอขยับขึ้นมาสู่โมโตจีพี เขาก็หลีกไปใส่เบอร์ 04

หมายเลข 39 ไว้อาลัยกับการจากไปของ หลุยส์ ซาลอม นักบิดสเปนที่เสียชิวิตในการแข่งขันโมโตทรู

หมายเลข 58 ไว้อาลัยให้กับ มาร์โก้ ซิมอนเชลลี่ นักบิดชาวอิตาลี ที่เสียชีวิตในการแข่งขันโมโตจีพี

ขอบคุณภาพจาก motogp.com

Leave a Reply