เพื่อความชัวร์!! “ดอร์น่า” เปิดสนามกาตาร์ทดสอบซิ่ง “Wet Race” ยามค่ำคืน

ดอร์น่า สปอร์ต ผู้จัดการแข่งโมโตจีพี เตรียมทดสอบสนามที่กาตาร์ ก่อนที่จะมีการตัดสินใจครั้งสุดท้ายว่า จะสามารถจัดการแข่งขันโมโตจีพีภายใต้แสงไฟ และสายฝนได้หรือไม่

“กาตาร์” เป็นชาติเดียวที่มีการจัดการแข่งขันโมโตจีพีในตอนกลางคืน และในการทดสอบช่วงสุดท้ายก่อนเปิดฤดูกาลในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ทางสนามก็ได้มีการจำลองทำเป็นสนามฝนขึ้น โดยการใช้รถขนน้ำเทลงไปในบนผิวแทรคสนาม เพื่อให้สนามอยู่ในสภาพเหมือนฝนตกจริง เนื่องจากก่อนแข่งขันฤดูกาลที่แล้วมีฝนตกมาในช่วงการจัดการแข่งขัน ซึ่งจากการทำสอบดังกล่าว นักแข่งหลายคนรู้สึกพอใจ แต่ก็มีความกังวลถ้าหากเกิดฝนตกลงมาจริงๆ มันจะไม่เป็นเหมือนที่จำลองขึ้นมา

ในเรื่องนี้ คาร์เมโล เอซเปเลต้า ซีอีโอของดอร์น่า สปอร์ต ได้กล่าวว่า มีการลงมติของคณะกรรมการในเรื่องความปลอดภัย แต่การตัดสินใจครั้งสุดท้ายนั้นได้เลื่อนออกไปก่อน โดยทั่วไปแล้วภายใต้การขับขี่ในสนามเปียกที่จำลองขึ้นนักแข่งบอกว่า ไม่เป็นไร แต่พวกเขายังคงมีข้อสงสัยหากฝนตกมาจริงๆ จะเป็นอย่างไร เห็นได้ชัดว่าการจำลองสนามเปียกนั้นไม่สามารถตอบอะไรได้มาก จึงทำให้ต้องมีการทดสอบใหม่อีกครั้ง

โดยเมื่อปี 2009 ที่สนามแห่งนี้ได้เกิดเหตุการพายุถล่มอย่างหนักจนทำให้การแข่งขันต้องถูกเลื่อนออกไปแม้กระทั่งในปี 2017 ก็มีฝนตกลงมาและมีปัญหาเรื่องการระบายน้ำจนทำให้การแข่งขันเลื่อนออกไปอีก 45 นาที จนทำให้ในปี 2018 ทางผู้จัดต้องเลื่อนเวลาแข่งขันให้เร็วขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่สามารถคาดเดาได้

ขอบคุณภาพจาก motogp.com

Leave a Reply