“มาร์เกซ” เผยต้องใช้สมองมากขึ้น วางเป้าคว้าแต้มที่บาร์เซโลน่า

มาร์ค มาร์เกซ ดาวบิดสแปนิชจาก เรปโซล ฮอนด้า เผย “ถึงเวลาต้องฉลาดและใช้สมองมากขึ้น” หลังไร้แต้มจากมูเจลโล และการกลับมาคว้าแต้มที่ บาร์เซโลน่า เป็นเรื่องสำคัญต่อคะแนนสะสมมาก

มาร์เกซ พลาดล้มถึง 2 ครั้งในการซ้อมระหว่าง FP1-3 พร้อมกับทำเวลาหลุดจากท็อปเท็นจากการซ้อม 3 ครั้งแรก (หลุด Q2 แบบอัตโนมัติ) ในการแข่งขันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ คาตาลุนญ่า

อย่างไรก็ดี นักบิดสแปนิชรายนี้ยังเค้นฟอร์มเก่งจนสามารถคว้ากริดที่ 2 ในการควอลิฟายมาครองได้ จากนั้นก็สามารถรักษาตำแหน่งจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพได้อย่างเหนียวแน่น หลังคว้าอันดับ 2 ในศึก คาตาลัน กรังด์ปรีซ์ นำอันดับ 2 อย่าง วาเลนติโน รอสซี่ จาก โมบิสตาร์ ยามาฮ่า 27 คะแนน

ในการแข่งขันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มาร์เกซ ออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมขึ้นนำในโค้งแรก และรักษาอันดับได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะไม่สามารถคว้าแชมป์เหนือ ฮอร์เก ลอเรนโซ แต่ยังคว้า 20 แต้มมาครองได้ เป็นผลมาจากสถานการณ์ที่ยากลำบากของยางฮอาร์ด ที่เรียกอุณหภูมิยางมาช้ากว่าคนอื่นๆ ในรอบต้นๆ

“ผมตั้งใจจะเริ่มต้นเรซด้วยความมั่งมั่น เพราะเลือกมใช้ยางฮาร์ด แต่จากนั้นในรอบแรกมันเป็นเรื่องยากที่จะเรียกอุณหภูมิยางให้ยึดเกาะได้ดี” มาร์เกซ เผยหลังไม่สามารถรักษาตำแหน่งผู้นำจาก ลอเรนโซ ได้

โดยการขึ้นโพเดี้ยมและรักษาตำแหน่งจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพในสนามนี้ มาร์เกซ มอบให้ อันเดรส เปเรซ เพื่อเป็นการอาลัยหลังดาวรุ่งสแปนิชเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในสนามแห่งนี้

“ผมพยายามออกสตาร์ทให้ดีที่สุด แม้ออกนำได้ในรอบแรก แต่มันยากมากเพราะผมช้าสุดๆ  ผมทำได้เพียงขี่ประคองไปเรื่อยๆ เพื่อหาอุณหภูมิยางที่เหมาะสม ดังนั้นมันเหมือนว่าผมรอให่เขา (ลอเรนโซ) แซง เขาแซงผมได้ในจุดเบรกหลังแรกก่อนเข้าโค้ง 1 แต่ยางของผมเริ่มจะมาไล่ทำเวลาได้ก็เมื่อเข้าสู่รอบที่ 5-6”

หลังการล้มที่ มูเจลโล ส่งผลให้ มาร์เกซ ตระหนักว่าต้องคว้าแต้มสำคัญที่ บาร์เซโลน่า ให้ได้
“ผมลดความดุดันในการขับขี่ลงนิดหน่อยในการแข่งขัน 24 รอบ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในัวนี้ผมคิดบางอย่างมากขึ้นกว่าทุกๆ เรซที่ผ่านมา ดูเหมือนผมจะขี่ไม่เต็มร้อยเท่าไหร่ ผมเค้นหนักๆ แค่ 2-3 รอบ แต่หลังจากนั้นผมก็พยายามหาลิมิตของตัวเอง” มาร์เกซ เผย

“ผมเห็นธงเหลืองหลายจุดในแทร็ก และการล้มหลายครั้งตลอดทั้งเรซ นี่คือสิ่งที่ทำให้ผมมั่นใจขึ้น ซึ่งเราได้ 20 คะแนนจากสนามนี้ มันสมควรแล้วเพราะการไล่ ลอเรนโซ ที่แข็งแกร่งมากๆ เป็นเรื่องยาก ขณะที่ รอสซี่ ก็ขี่ดีอย่างต่อเนื่อง แต่ว่าตอนนี้เราได้เปรียบในตารางแชมเปี้ยนชิพ และนั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด”

Leave a Reply