ดึงดูดนักท่องเที่ยว!! “รมว.กีฬา” แนะโรงแรมจัดแพ็คเกจดูโมโตจีพี

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานประชุมคณะกรรมการเตรียมจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” 2018 ที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันสนามที่ 15 ในชื่อ “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018” ในระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค. ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

หลังการประชุม นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า การประชุมในวันนี้เป็นเรื่องของการแบ่งงานในแต่ละส่วน โดยเฉพาะเรื่องของนอกสนาม การดูแลแขกระดับวีไอพีที่จะเดินทางเข้ามาร่วมชมการแข่งขันโมโตจีพีว่า หน่วยงานใดจะต้องทำหน้าที่อะไรกันบ้าง ขณะที่งบประมาณให้ใช้งบประมาณของแต่ละหน่วยที่สามารถนำมาใช้ ส่วนไหนที่เกินกำลังให้รวบรวมตัวเลขมาเพื่อของบประมาณในส่วนกลาง ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 50 ล้านบาท ถือว่า ไม่ใช่ตัวเลขที่สูงเกินไป

รัฐมนตรีกีฬา กล่าวต่อว่า โดยหลักการทั้งหมด จะให้ทางจังหวัดเจ้าภาพอย่างบุรีรัมย์เป็นผู้ดูแลระบบต่างๆ เป็นเสมือนเจ้าของงาน และเป็นผู้รับผิดชอบกับเป็นตัวกลางในการดำเนินการต่างๆ ต้องเข้าใจว่า การแข่งขันโมโตจีพีเป็นการแข่งขันระดับโลก ยังไม่เคยมาแข่งที่เมืองไทย ทำให้ยังมองภาพกันไม่ออก แต่ได้แนะนำว่าส่วนใดที่สามารถเตรียมให้เหลือเอาไว้ได้ น่าจะดีกว่า

ส่วนเรื่องความพร้อมของสนามแข่งขัน นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องความพร้อมในสนามตอนนี้แทบไม่ต้องห่วงแล้ว เพราะทางสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กับ ดอร์น่า สปอร์ต ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ ได้จัดการเตรียมความพร้อมอย่างดี ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

นายวีระศักดิ์ กล่าวปิดท้ายถึงเรื่องของปัญหาที่พักไม่เพียงพอว่า สิ่งที่ทราบตอนนี้ คือโรงแรมในภาคอีสานที่อยู่ในระยะเดินทาง 3 ชั่วโมงถึงสนามแข่งขันนั้นมีเพียงพอ แต่ตอนนี้จะให้ทำเพิ่มเติมคือ การให้แต่ละจังหวัดคุยกับโรงแรม จัดเตรียมแพ็คเกจเพื่อรองรับผู้ชมที่จะจองโรงแรมหรือหาที่พัก ไม่ใช่มีแต่ห้องพักให้เท่านั้น ควรจะต้องมีบริการเรื่องของรถรับส่งไปยังสนามแข่งขัน หรือ พาไปรับประทานอาหาร เนื่องจากทุกคนเป็นแขกที่มาจากต่างประเทศ บางทีอาจจะไม่สะดวกในเรื่องของการเดินทาง หรือไม่รู้ว่าจะรับประทานอะไรดี ดังนั้นจังหวัดที่มีที่พักก็ควรใช้โอกาสในการโปรโมทเมืองของตัวเองไปในตัว จึงมอบหมายให้แต่ละจังหวัดไปเตรียมตัวกันให้พร้อม

Leave a Reply