Search

Motogp

มาร์โก้ เมลันดรี้ เบิ้ลแชมป์เฉือน โจนาธาน เรีย 0.021 วินาที

MotoGP

การแข่งขันออสเตรเลียเวิลด์ซูเปอร์ไบค์  เรซ 2 เป็นอย่างน่าตื่นเต้นหลังจากนำมีการกติกา Flag To Flag มาใช้เพื่อให้นักแข่งได้เข้าพิทเปลี่ยนยางโดยวิ่งแรกเข้าพิทเปลี่ยนยางได้ตั้งแต่รอบที่ 10 และให้โอกาสไม่เกิน 12 รอบ ทำให้การต่อสู้เกิดเกมดราม่าขึ้นในรอบสุดท้ายต้องตัดสินแชมป์กันด้วยภาพถ่ายซึ่งเป็น มาร์โก้ เมลันดรี้ ที่ร้อยโค้งสุดท้ายสปีดขึ้นทางตรงแซงโจนาธาน เรีย เพียงแค่ช่วงล้อเท่านั้น
 ระบบกริดเชคอัพยังนำมาใช้ต่อในฤดูกาลนี้ ทำให้ ซาบี ฟอเรส-โจนาธาน เรีย-อเล็กซ์ โลวส์ อันดับที่ 4-6 จากเรซแรกกลับมาออกสตาร์ทในแถวหน้าแทน และแชมเปี้ยนโลก โจนาธาน เรีย พุ่งออกจากกริดชิงโฮลช็อตได้เพื่อน แต่ไปทันครบรอบ อูจีนี่ ลาเวอร์ตี้ กับรถแข่งแอพริเลียก็เสียบโค้งขึ้นมาเป็นผู้นำแทนและที่เหลือเกาะติดกันเป็นแถวยาวตามกันมาทั้ง ซาบี ฟอเรส,ลีออง คาเมียร์,แชซ เดวี่ส์,ฟานเดอร์มาร์คและมาร์โก้ เมลันดรี้

 เข้ารอบที่ 3 ผู้นำลาเวอร์ตี้ ก็พลาดล้มในโค้ง 6 แต่รถไม่พังกลับมาวิ่งต่อได้ในท้ายแถว ทำให้ แชซ เดวี่ส์ ที่แซงโจนาธาน เรีย ขึ้นมาเป็นผู้นำแทน ส่วน เรีย ต้องเปิดคันเร่งสู้กับฟอเรส,เมลันดรี้,ฟานเดอร์มาร์ค อยู่ตลอด จนผ่านเข้ารอบที่ 10 และ 11 นักแข่งกลุ่มนำกลับเข้าพิทเปลี่ยนยางกันอย่างรวดเร็ว และแชซ เดวี่ส์ ยังขึ้นเป็นผู้นำได้อีกครั้ง แต่ผ่านไปเพียงรอบเดียวในรอบที่ 12 แชซ เดวี่ส์ ต้องสังเวยโค้งกลิ้งหลุดออกไปและไม่สามารถนำรถแข่งขึ้นมาวิ่งต่อได้
 เกมหัวแถวเปลี่ยนเป็นการไล่ล่าของ ฟอเรส-ไซสก์-เรีย-ฟานเดอร์มาร์คและเมลันดรี้ ที่ต้องดวลกันด้วยความเร็วท่ามกลางลมแรงอย่างน่าตื่นเต้น และท้ายเกมในรอบที่ 20 โจนาธาน เรีย กลับขึ้นมาเป็นผู้นำ รอบที่ 21 เมลันดรี้แซงเรียทางตรงผ่านเส้นชัยขึ้นมาเป็นผู้นำแต่โค้งแรก เรีย กดคันเร่งลึกแซงกลับมาหัวแถวได้สำเร็จและนำจนถึงโค้งสุดท้าย แต่ก่อนจะเข้าทางตรง มาร์โก้ เมลันดรี้ ขยี้คันเร่งหนักทำสปีดขึ้นมาประกบติดและแซงผ่านโจนาธาน เรีย ในช่วงเข้าเส้นชัยไปเพียงแค่ช่วงล้อหน้าเท่านั้น ทำให้ มาร์โก้ เมลันดรี้ เปิดหัวม้วนต้นฤดูกาลได้อย่างสวยงามกับดับเบิ้ลแชมป์ออสเตรเลียเวิลด์ซูเปอร์ไบค์ และโจนาธาน เรีย รองแชมป์ในเรซนี้ โดยมี ซาบี ฟอเรส คว้าอันดับ 3

 อันดับ 4 เป็นของทอม ไซสก์  อันดับ 5 อเล็กซ์ โลวส์ อันดับ 6 ลีออง คาเมียร์ อันดับ 7 ฟานเดอร์มาร์ค และอันดับ 8 เป็นของ จอร์ดี้ ตอเรส ที่พลาดล้มในเรซแรก อันดับ 9 ลอริส บาซ และอันดับ 10 เป็นของดาวรุ่งตุรกีแชมป์ซูเปอร์สต็อกเทิร์นโปร โทปราก ราซเกทลิโอกลู

 สรุปคะแนนสะสมหลังผ่านไป 2 เรซ 1.มาร์โก้ เมลันดรี้ 50 คะแนน 2.ทอม ไซสก์ 33 คะแนน 3.โจนาธาน เรีย 31 คะแนน 4.ซาบี ฟอเรส 29 คะแนน 5.อเล็กซ์ โลวส์ 21 คะแนน 6.ลีออง คาเมียร์ 19 คะแนน 7.แชซ เดวี่ส์ 16 คะแนน 8. ไมเคิล ฟานเดอร์มาร์ค 16 คะแนน 9.ลอริส บาซ 12 คะแนน 10.ลีแอนโดร เมอร์คาโด 10 คะแนน
 สำหรับการแข่งขัน WorldSBK 2018 สนามที่ 2 จะเดินทางมาแข่งขันในประเทศไทย โดยสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซึ่งเป็นปีที่ 4 ของการแข่ง ThaiWorldSBK  ซึ่งจะเป็นการต่อสู้ที่น่าสนุกสนานกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอนเนื่องจากว่ากติกาใหม่ของฤดูกาลนี้มีการควบคุมในหลายปัจจัยเพื่อให้นักแข่งสามารถต่อสู้กับทีมใหญ่ได้น่าสนุกมากขึ้น

 และสำหรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยที่มีบัตรชมการแข่งขัน PTT Thailand Grandprix 2018 สามารถชมการแข่งขัน ThaiWorldSBK 2018 ในระหว่างวันที่ 23-25 มีนาคมได้ฟรีทันที เพียงนำสลิปมาแลกบัตรชมการแข่งขันซูเปอร์ไบค์ชิงแชมป์โลกได้ทันทีที่สนามแข่งรถช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์

 ส่วนใครยังไม่มีบัตร PTT Thailand Grandprix 2018 รีบจองด่วนพร้อมรับสิทธิพิเศษส่วนลด Early Bird 15% ที่สามารถบวกรวมกับสิทธิส่วนลดพิเศษจากผู้สนับสนุนการแข่งขันจากบัตร PTT Blue Card หรือพวงกุญแจรถจักรยานยนต์ฮอนด้าและยามาฮ่าหรือจ่ายค่าบัตรผ่านทางบัตรเครดิต SCB จนถึงวันที่ 28 ก.พ.นี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.allticket.com/findex.html  www.facebook.com/allticketth และ www.facebook.com/BuriramUnitedInternationalCircuit www.bric.co.th