Search

Motogp

“วินเทอร์เทสต์” ผ่านฉลุย “สนามช้างฯ” พร้อมรับศึกโมโตจีพี ครั้งแรกในประเทศไทย

MotoGP
สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ผ่านฉลุยกับการเป็นสังเวียนรองรั บการทดสอบของโตจีพี ในช่วง วินเทอร์เทสต์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งมาตรฐานของแทร็กและการบริกา ร ขณะนักบิดดาวดัง อาทิ วาเลนติโน รอสซี่ และ มาร์ค มาร์เกซ ชื่นชมว่ามีความสมบูรณ์เกินคาดป รับทางเข้าพิตใหม่เพียงจุดเดียว ด้าน ตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการเผย พร้อมรับศึก พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ แล้ว!
การทดสอบอย่างเป็นทางการของสุดย อดศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชม ป์โลก รายการ โมโตจีพี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2018 ในช่วงวินเทอร์เทสต์ มีขึ้นเมื่อวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยนับเป็นการลงเทสต์สนามแห่งนี้ครั้งแรกของนักบิดโมโตจีพีทั้ง 24 คน จาก 12 เพื่อเก็บข้อมูลในการพัฒนารถแข่ งในปี 2018 ก่อนที่จะเปิดฤดดูกาลในวันที่ 16-18 มีนาคมนี้ ที่ประเทศกาตาร์
สำหรับ โมโตจีพี ไทยแลนด์ วินเทอร์เทสต์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากเป็นการเตรียมความพร้อมสำ หรับต้อนรับฤดูกาลใหม่ของบรรดาที มแข่งในศึก โมโตจีพี แล้ว ยังเปรียบเหมือนการได้เตรียมควา มพร้อมของฝ่ายจัดการแข่งขันในปร ะเทศไทย โดยเฉพาะ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ว่าจะต้องปรับปรุงส่วนไหนบ้างสำ หรับการแข่งขัน พีทีที ไทยแลนด์​ กรังด์ปรีซ์ 2018 จะเกิดขึ้นจริงระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคมนี้ขณะเดียวกัน ยังนับเป็นการโหมโรงให้กับแฟนๆ ชาวไทยได้สัมผัสประสบการณ์ของ โมโตจีพี นับตั้งแต่การเทสต์ แและเพื่อให้ชาวไทยเตรียมความพร้ อมสำหรับต้อนรับแฟนมอเตอร์สปอร์ ตจากทั่วโลกที่คาดว่าในสุดสั ปดาห์ดังกล่าวจะมีผู้คนหลั่ งใหลในสนามแข่งขัน และจ.บุรีรัมย์ รวมถึงทุกๆ จังหวัดทั่วประเทศมากกว่า 300,000 คนนายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กล่าวถึงภาพรวมตลอดทั้ง 3 วันที่ผ่านมาว่าได้รับเสียงชื่น ชมเป็นอย่างดี "เราเพิ่งได้มีการประชุมกับฝ่าย จัดการแข่งขันทั้งสหพันธ์จักรยา นยนต์ระหว่างประเทศ (FIM) และดอร์นาสปอร์ต ทุกฝ่ายมีความแฮปปี้เพราะไม่คิด ว่าสนามที่เมืองไทยจะมีแทร็กที่ สมบูรณ์ขนาดนี้ รวมถึงจุดพิตและความปลอดภัยต่าง ๆ”“เช่นเดียวกับกระแสตอบรับจากนัก แข่งที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างป ระเทศซึ่งชื่นชมและชื่นชอบสนามแ ห่งนี้ด้วย ทำให้เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เราไม่ ต้องกังวลแล้ว แต่สิ่งที่ยังห่วงอยู่ก็คือเมื่ อถึงวันแข่งขันจริงจะรับมือกับจำ นวนผู้ชมที่เดินทางมาตลอด 3 วันอย่างไร โดยเฉพาะปัญหาสภาพการจราจร เพราะต้องยอมรับว่าทุกประเทศเป็ นไปไม่ได้ที่จะไม่เจอปัญหาเรื่อ งนี้ ดังนั้นเราจะต้องบริหารจัดการให้ ออกมาดีที่สุด"นายตนัยศิริ เผยต่อว่าเตรียมปรับปรุงทางเข้า พิตบริเวณโค้ง 11 ให้เหมาะสมมากขึ้นตามที่มีนักแข่ งหลายรายเรียกร้องเข้ามา "ทางนักแข่งมีการแนะนำมาว่าทางส นามควรจะปรับเรื่องทางเข้าพิ ตหลังโค้ง 11 ให้ขยับเข้ามาอีกเล็กน้อยเพื่อค วามสะดวกตอนแข่งขัน เพราะตามปกติโค้ง 9-10-11 จะเป็นโค้งรูปตัวเอส เมื่อออกจากโค้งตัวเอสไปแล้วรถจ ะชิดขอบและต้องตรงไปอีกเล็กน้ อยจึงจะเข้าพิตอินได้ เราจึงปรับทางเข้าพิตให้เลื่อนเ ข้ามาเพื่อที่จะให้ออกจากโค้ง 11 แล้วสามารถเข้าพิตได้เลย" 
ทั้งนี้ หลังจากผ่านการทดสอบทั้งสิ้น 3 วัน ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ปรากฏว่า แดนี เปโดรซ่า นักบิดร่างเล็กชาวสแปนิชจาก เรปโซล ฮอนด้า ที่ทำเวลาได้เร็วที่สุดหลังจากป รับเซ็ตรถแข่งได้ลงตัวที่สุด ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 29.781 วินาที สร้างสถิติเวลาต่อรอบใหม่ให้กับ สนามแห่งนี้ในประเภทการแข่งขันร ถจักรยานยนต์ทางเรียบ พร้อมกันนี้ อันเดรีย โดวิซิโอโซ นักบิดอิตาเลียน จาก ดูคาติ ทีม ยังควบรถแข่ง ดูคาติ เดสโมเซดิซี จีพี18 ทำสถิติ ความเร็วสูงสุดถึง 334.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง“หลังผ่านการทดสอบ 3 วัน สิ่งที่พิสูจน์ความพร้อมและคุณภ าพของ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต และความพร้อมในตัวเมืองบุรีรัมย์ รวมถึงความพร้อมของคนไทยแล้ว ถือว่าได้รับการตอบรับที่ยอดเยี่ยมจากทั้ง ดอร์น่า สปอร์ต, บรรดาทีมแข่งต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บรรดานักบิดทุกคันที่แม้จะมีควา มกังวลก่อนหน้าจะเดินทางมาทดสอบ แต่ตอนนี้ความรู้สึกของพวกเขาเป ลี่ยนไป แน่นอนว่าเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดี เราคิดว่าตอนนี้เราพร้อมแล้ว และแทบอดใจรอจะได้เห็นการแข่งขั นที่ยิ่งใหญ่แบบนี้แทบไม่ไหวในเ ดือนตุลาคมนี้” นายตนัยศิริ ทิ้งท้ายแฟนมอเตอร์สปอร์ตสามารถซื้อบัตร เข้าชม ศึก โมโตจีพี ครั้งแรกของประเทศไทย รายการ “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018” ได้แล้ววันนี้พร้อมรับสิทธิพิเศ ษและส่วนลดมากมาย ผ่านทาง เคาน์เตอร์เซอร์วิส ออลล์ทิคเก็ต ในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น และ ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์เคาน์เตอร์ เซอร์วิส รวม 12,000 สาขาทั่วประเทศ รวมถึงช่องทางออนไลน์ allticket.com ติดตามรายละเอียดทั้งหมดได้ทาง www.allticket.com , www.facebook.com/allticketth และ www.facebook.com/BuriramUnited InternationalCircuit

Motogp, Motogp2018, Chang International Circuit, Winter test